Chữa bệnh bằng lực trời


Deepak Chopra

Bác sĩ Deepak Chopra ở vùng Boston hiện đang rất nổi tiếng. Sách của ông bán chạy hạng nhất cả mấy chục năm qua. Báo Newsweek có lần đã in hình ông lên bìa để nói về hiện tượng này. Người Âu Mỹ tìm đến ông như một sư phụ, một guru.

Cái đặc biệt về môn thuốc của ông ta lại chả thấy nói nhiều về thuốc, mà là tìm cách chữa điều hợp thân tâm, bắt đầu bằng những cuộc tĩnh tâm hay những buổi tịnh niệm. Ông chữa được nhiều chứng bệnh mà y học tân tiến bó tay, kể cả một số bệnh ung thư như trường hợp người đàn bà 32 tuổi ở ngay chương đầu cuốn sách.

Bên cạnh bài báo là hình chụp “guru” Chopra đang ngồi nhắm mắt tịnh niệm giữa ban điều hành “trường thuốc” của ông, gồm 7 người da trắng và một người da đen.Trời đất chỉ có một sức sống, một hơi thở, rộng mở bao la. Họ đang xả buông mọi ứ đọng tắc nghẽn của cái phàm ngã để hòa nhập nối được vào dòng sức sống gọi là đại ngã tâm linh này, tức hòa nhập với lực Trời tròn đầy từ trên cao. Đang khi con người của nền văn minh duy vật hiện tại lại chỉ tìm cách nhốt mình vào những cái hộp vuông tù túng hẹp hòi bằng lối sống cá nhân ích kỷ, tự làm cho khổ sở nghèo nàn đi khi tách lìa khỏi dòng sống của đất trời hòa hợp sung mãn. Vì thế mà chẳng lạ gì khi đủ mọi thứ bệnh nan y đang phát sinh, vì cái thân rối loạn do cái tâm bất ổn.

Chương trình của bác sĩ Chopra gọi là Quantum Healing, dịch thoát là Chữa Bệnh Bằng Lực Trời.

Ông theo truyền thống của nhiều tôn giáo cũng như khoa học vật lý lượng tử (quantun physics) ngày nay như khảo cứu của David Bohm và nhiều nhà khoa học bây giờ, nhìn thấy trời đất như một thân thể duy nhất với những cành lá xanh tươi phát sinh hoa trái được là nhờ bám được vào vào nguồn cội sự sống.  Vật chất mà tách rời khỏi dòng sống tâm linh thì tự hủy diệt. Con người chỉ lo tìm vật chất không thì cũng như một cành cây tách lìa thân cây, sẽ sinh bệnh và héo tàn. Đúng với nguyên lý nền tảng là vạn vật nhất thể. Khi một cành cây héo rũ tàn lụi thì không chỉ tìm cách chữa trị ở ngọn được, mà phải tìm xuống tận gốc rễ. Điều này chính Chúa Giêsu đã nói rõ:

4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. 5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. (Gioan 15: 4-5).

THỜI ĐIỂM NHỊP RU TỪ DÒNG SUỐI CHẢY

“Con người mà không gặp được Đấng Toàn Tri thì cũng giống như cá không tìm thấy nước”. Đây là lời khẳng định của bác sĩ Chopra trong cuốn sách có số tiêu thụ kỷ lục là “Quantum Healing.” (Bantam Books, trang 110)

Cơ thể thì như một biển lực các lượng tử đang hòa hợp nhảy múa; đầu óc như một dòng các tư tưởng nối tiếp, và lực nối mọi sự lại với nhau đó chính là Biển Lực Toàn Tri. Dòng Sức Sống này đang tuôn chảy hiển hiện qua vạn vật, qua thiên nhiên. Một cách rõ ràng nhất thấy được là chứng “bệnh thành phố”, phát sinh do lối sống rướn theo một xã hội chỉ toàn máy móc như những vòng xích và ống khói, giam mình trong những hộp nhỏ đóng kín gọi là phòng, tách lìa ngay cả với thiên nhiên nên mất hết chất xanh tươi của đất trời mở rộng.

Trong sách trên, bác sĩ  Chopra kể lại một trường hợp điển hình về một người đàn bà bị chứng nhức đầu kéo dài, xuống tinh thần, mệt mỏi, mất ngủ, đau ruột, kéo dài cả hai năm. Bà ta đã uống đủ mọi loại thuốc, kể cả thuốc an thần, nhưng cũng chỉ đỡ đôi chút mà thôi. Một hôm bà tìm về nghỉ hè ở Tanglewood vùng quê Massachusetts. Trời thật trong và mở lên cao vút. Bà nằm dài xuống thảm cỏ xanh buông xả và quên đi mọi sự, chỉ còn những tiếng nhạc thiên nhiên. Bỗng dưng bà thấy một cảm giác dịu êm thoải mái lạ lùng. Đêm đó, bà đã ngủ một giấc thật ngon sau nhiều đêm mất ngủ. Cứ thế, cứ thế mà bà ta đã khỏi chứng “bệnh thành phố”. Thì ra không khí trong lành, ánh nắng, vẻ đẹp thiên nhiên… có sức chữa bệnh mà nhiều người không để ý.

“Khi tôi ngồi bên một dòng suối chảy cạnh một đồng cỏ xanh đầy hoa dại, thì tôi đã tìm thấy thuốc. Nó có sức thuyên chữa những vết thương lòng cũng như xưa còn thơ ấu tôi ngồi trong lòng mẹ, vì trái đất là mẹ của tôi, và đồng cỏ xanh là lòng mẹ. Bạn và tôi chưa biết nhau, nhưng nếu chúng ta cùng lắng nghe tiếng sóng biển, thì nhịp trong ta sẽ ru vào nôi tình thân lúc nào không biết” (trang 112).

Và đây là một đoạn tự thuật của một bệnh nhân ung thư  được khỏi do hòa nhập được với thiên nhiên vạn vật, trời đất hoà nhịp:

“Một mình ở bờ biển trong hai giờ, tôi thấy Chúa hiển hiện. Tôi đang hòa nhập vào tiếng sóng với âm thanh và sức sống. Tôi đang hòa nhập vào bãi cát đầy sinh động. Tôi đang hòa nhập vào cơn gió nhè nhẹ, dịu êm, thảnh thơi. Tôi đang hòa nhập vào bầu trời, bao la, trong vắt… Tôi cảm nhận được một tình thương yêu vô hạn. Tôi thấy rõ tôi không còn là tôi. Khoảnh khắc này có sức thuyên chữa tuyệt vời quá.” (trang 114).

Đúng rồi. Tiếng sóng biển dạt dào, tiếng suối hiền ngọt ngào, tiếng hơi thở của gió chiều rì rào… đều là lời ru của mẹ, đều là tiếng của “Trời giải nghĩa yêu” như Hàn Mặc Tử đã cảm nghiệm thấy, có sức ủi an vỗ về, rửa sạch mọi oan khiên tủi hận.

TIN VUI NHỊP SINH KHÍ

Hiện trạng của mỗi người có thể cũng đang giống như các môn đệ: “cửa nhà đóng kín vì sợ”, tự tách lìa khỏi dòng sức sống vì mang chứng “bệnh thành phố”: héo tàn, rối loạn, mất nhuệ khí, mất chất nhựa sống tươi tắn. Cứ xem hơi thở lúc này thì biết: thường quá ngắn, quá nông và không đều. Đó là dấu chỉ cho thấy mình đang tách lìa không cùng một nhịp với hơi thở trời đất. Đó là triệu chứng dễ sinh bệnh.

Sau khi phục sinh từ cõi chết, hiện ra với các môn đệ, Chúa Giêsu đã “22thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Gioan 20: 22).

Và ơn đầu tiên các môn đệ nhận được là ơn bình an, là hơi thở Thần Khí yêu thương, bình an, hoan lạc, chữa lành.

Đất trời chỉ có một hơi thở, một sức sống, một nhịp điệu. Nhận ra được hiện trạng để buông xả tất cả những nhịp rối loạn bất an mà hòa nhập vào nhịp điệu đất trời, nhận lấy hơi thở của Chúa đang hiện ra với mình ngay ở đây lúc này là một cảm nghiệm đức tin bắt lại được nhịp sinh khí.

Chúa đã phục sinh và ở giữa chúng ta, mọi nơi, mọi lúc. Mình vẫn tin như thế. Nhưng bây giờ thì thử để giờ mà cảm nghiệm Chúa đang đứng ngay truớc mặt đây. Người hiển hiện qua hơi thở ban sức sống. Cảm nhận hơi thở là một linh thao căn bản mà nhà tu đức nổi tiếng dòng Tên gốc Ấn là Anthony de Mello chỉ dẫn trong tập Sadhana. Đây là cách tốt nhất tìm lại bình tĩnh, thảnh thơi, an vui:

“Hơi thở là người bạn thân nhất. Trong mọi bất an, hãy tìm về hơi thở thì sẽ tìm được ủi an và hướng dẫn”. (trang 24).

PHÚT BẮT LẠI ĐƯỢC NHỊP

Và đây là một thực hành:

Trước hết hãy để ý xem hơi thở đang như thế nào, để ý đến không khí đang đi ra đi vào. Đừng cố gắng làm cho hơi thở sâu hơn hay dài ra. Cứ để ý thôi. Cứ để ý như vậy khoảng năm đến mười phút. Đây là cách dễ nhất để trở về với chính mình, trở về với hiện tại.

Bây giờ có thể nhắm mắt lại một chút, để cho cơ thể thật thoải mái, thở ra một hơi thật dài xả buông mọi căng thẳng ứ đọng của sức riêng yếu hèn.

Hãy hình dung Chúa đang hiện ra đứng trước mặt. Người đang thổi hơi, chuyển sinh khí sức sống cho mà nói: Bình an cho con, hãy nhận lấy Thánh Thần.

Mình nhận lấy hơi thở sức sống này, Thần Khí Tình Thương. Khi hít vào, mình ý thức Thần Khí Chúa đang được thổi vào, lực thần đang chuyển vào phổi, vào trong cơ thể. Mình nhận lấy hơi thở sinh khí Thánh Thần Chúa ban sức sống, nhựa sống đang được chuyển qua từng mạch máu, từng thớ thịt. Toàn cơ thể đang ấm dần lên, sáng dần lên, sinh động dần lên, tươi tắn lại. Và mình đang được hồi sinh bằng hơi thở sinh khí Chúa.

CHỮA LÀNH QUA CHUỖI HẠT LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA = Quantum Healing

Trong truyền thồng Công giáo ngày nay, Chúa nhật II Mùa Phục Sinh là đại lễ Lòng Thương Xót của Chúa. Nhiều người có lòng sùng kính đặc biệt qua chuỗi hạt Lòng Thương Xót Chúa. Lần một chuỗi trung bình khoảng 20 phút.

Không ngờ mà đây lại là phương pháp luyện nội lực nữa. Qua các khảo cứu của nhóm bác sĩ Herbert Benson của trung tâm đại học Harvard về các đường lối tịnh niệm của các tôn giáo, để có được sức mạnh nội tâm hay được ơn chữa lành từ trên cao, cần hai động tác căn bản mà ông gọi là Đáp Ứng Thư Giãn (Relaxation Response):

1. Xả buông mọi căng thẳng về cơ thể cũng như tinh thần cho Đấng từ trên cao. Tiếng trong đạo Chúa gọi là tín thác (let go).

2. Đón nhận Tình Thương của Đấng từ trên cao, để cho Ngài lo cho (let God).

Như vậy, để áp dụng vào việc lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa, cần để ý tới thái độ phó thác tin yêu:

1. Diễn tả được tâm tình phó thác xả buông khi thở ra với câu “Vì cuộc tử nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.”

2. Diễn tả được thái độ tin yêu: đón nhận Tình Thương của Chúa khi hít vào, là đón nhận chính hơi thở Thần Khí Tình Thương quyền năng của Chúa, khi đọc câu “Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.”

Mình đang cảm nhận được Bàn Tay Chúa đang chuyển lực tình thương từ trời vỗ về yêu thương. Ngài đang giơ tay trao ban bình an và niềm vui, chuyển Thần Khí Tình Thương chữa lành từ tim Ngài. Hãy đón nhận bàn tay của một bác sĩ toàn năng chữa bệnh bằng lực trời đang chạm tới, bàn tay không gì mà không chữa được. Dòng ánh sáng tình thương đang biến đổi phòng kín trái tim tôi sáng dần lên, rạng rỡ lên.

Cứ thế, mỗi ngày cần để ra 20 phút để lần chuỗi hạt Lòng Thương Xót Chúa, trong thái độ tin yêu phó thác, rồi bạn sẽ tìm lại được sức mạnh an bình nội tâm, ơn chữa lành bằng lực tình thương từ trên cao, cơ thể bạn sẽ tươi tắn tỉnh táo lại. Quả là một khám phá mới rất giản đơn mà lại rất hợp với khoa học thời nay liên hệ tới việc chữa bệnh bằng lực trời = Quantum Healing. (Đề tài này sẽ được khai triển chi tiết thêm trong những bài viết sắp tới).

Cơ Thể Tôi Rạng Rỡ Lên

Rabindranath Tagore chắc đã thực hành như vậy nên đã ghi lại được cảm nghiệm chữa lành bằng lực trời qua lời thơ tuyệt vời cho nhân loại:

Cùng một dòng sinh lực tuôn chảy ngày đêm trong mạch máu tôi, cũng đang chảy tuôn qua thế giới, nhảy múa theo tiết điệu nhịp nhàng.

Cũng chính một sinh lực đang hân hoan phóng lên khỏi mặt đất nẩy mầm thành muôn vàn ngọn cỏ, vươn lên thành những lớp sóng cuồn cuộn hoa lá xum xuê.

Cùng một sinh lực đu đưa ru nhịp sinh tử trong nôi đại dương như nhịp thủy triều lên xuống.

Tôi cảm thấy cơ thể mình rạng rỡ lên khi được cả sinh lực đất trời chạm tới.

Và thấy thật hãnh diện nhận ra được lực bơm sinh khí qua bao thời đạ đang đánh nhịp nhảy múa trong huyết quản tôi lúc này.

(Tagore, Lời Dâng #69)

gitanjali

The same stream of life that runs through my veins
night and day runs through the world
and dances in rhythmic measures.
It is the same life that shoots in joy through the dust
of the earth in numberless blades of grass and
breaks into tumultuous waves of leaves and flowers.
It is the same life that rocked in the ocean-cradle of
birth and of death, in ebb and in flow.
I feel my limbs are made glorious by the touch
of this world of life. And my pride is from the
life-throb of ages dancing in my blood this moment.

Trần Cao Tường, Lm

Advertisements

One thought on “Chữa bệnh bằng lực trời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s